Một ngày khám phá Núi Bà Đen
Một ngày khám phá Núi Bà Đen
Nội dung tinNúi Bà Đen (Tây Ninh) được xem là ngọn núi cao nhất miền Đông Nam Bộ với độ cao 986 mét. Cách TP.HCM 100km, nên đây được xem như địa điểm du lịch trong ngày của không ít bạn trẻ.

Khám phá núi Bà Đen

Đến đây, bạn có thể chìm đắm trong khung cảnh núi non, thoát ra khỏi thành phố chật chội, bụi bặm và chật chội chỉ với vài tiếng đồng hồ đi xe.

Phương tiện di chuyển

Bạn có thể đi xe máy hoặc xe buýt để đến đây, mất khoảng 3 giờ đồng hồ.

 
Nếu đi xe máy bạn chỉ cần chạy theo hướng An Sương – Củ Chi – Tây Ninh. Tuy nhiên đoạn đường có nhiều chỗ đang sửa chữa trong địa phận tỉnh Tây Ninh khá khó đi, nhưng lộ trình thì đơn giản, khó bị lạc.

Nếu bạn đi xe buýt thì bắt xe buýt đến bến xe Củ Chi, rồi từ đây bắt tiếp xe buýt Long Hoa đi Tây Ninh. Tuy nhiên, xe buýt không đưa bạn trực tiếp đến chân núi nên bạn sẽ phải đi một lượt xe ôm để đến được núi Bà. Giá xe ôm khoảng 40.000 đồng/ lượt.

Leo núi hoặc đi cáp treo

Núi Bà Đen có hai điểm dừng chân là chùa Bà và đỉnh. Thường du khách nếu muốn đi dâng hương cầu phúc thì chỉ đi đến chùa Bà.

Đường lên chùa Bà dễ đi với các bậc thang bằng đá được quét dọn sạch sẽ. Hai bên đường đi có nhiều hàng quán bán các đặc sản địa phương và đồ ăn, thức uống.

Để đi đến chùa, bạn có thể đi theo các bậc thang đá hoặc đi cáp treo.Giá vé cáp treo:

Vé người lớn:

Một lượt : 50.000 đồng/vé

Khứ hồi: 100.000 đồng/vé

Vé trẻ em:

Một lượt: 30.000 đồng/vé

Khứ hồi: 60.000 đồng/vé

Nếu bạn muốn leo lên đỉnh núi, nơi cao nhất của núi Bà Đen thì phải đi thêm 7km đường núi đá nữa. Đoạn đường này bạn phải tự thân vận động vì cáp treo không lên đến đỉnh. Theo đó, bạn có thể lên núi bằng hai đường chính.


Một đường đi theo hướng dây cáp điện. Đường này dễ đi nhất, bạn chỉ cần đi theo các cột điện là đến đỉnh, nhưng dài hơn. Đường dốc thoai thoải, đá gồ ghề lởm chởm và hơi nắng nóng vì thiếu bóng cây to. Nếu đi đường này bạn phải xuất phát ngay từ dưới chân núi mà không đi vào cổng chính. Đường này hơi khó tìm nên bạn có thể hỏi người dân địa phương để được chỉ dẫn.

Đường thứ hai lên đỉnh là đoạn đường tiếp nối từ chùa Bà. Đường này chủ yếu là đường rừng, rất khó đi, độ dốc cũng rất lớn. Bạn có thể tránh bị lạc bằng cách đi theo các mũi tên được đánh dấu trên các phiến đá và thân cây. Ở những khoảng cách nhất định trên đường còn có các biển báo về độ cao.

Tùy theo tốc độ leo núi của bạn mà bạn có thể mất từ 4 đến 5 giờ đồng hồ để chinh phục đỉnh núi cao nhất miền Đông Nam Bộ này.

Chuẩn bị khi leo núi:

Khi leo núi bạn nên chuẩn bị những vật dụng sau:

- Nước: khoảng 1 lít là ít nhất. Bạn không thể chinh phục ngọn núi này nếu thiếu nước.

- Đèn pin: Nếu bạn không ước lượng được chính xác thời gian mình lên và xuống núi, hãy mang theo một chiếc đèn pin vì có thể bạn sẽ xuống núi vào lúc trời chạng vạng.

- Giày: Giày thể thao là phù hợp nhất.

- Thức ăn: Một ít thức ăn nhẹ để bạn hồi phục năng lượng là cần thiết vì chắc chắn bạn sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng khi chinh phục đỉnh núi.

- Quần áo: Bạn nên mặc quần áo nhẹ và thoáng. Bạn cũng nên có áo khoác phông để tránh gió lạnh khi leo núi.

- Gậy: Một cây gậy là cần thiết dù bạn muốn lên đỉnh núi bằng đường nào vì gậy sẽ hỗ trợ bạn khi đi qua các vách đá cao và giữ sức cho bạn.

- Sức bền: Thật khó để bạn chinh phục đỉnh núi này nếu bạn không có sức khỏe tốt. Vì vậy nếu muốn chuyến đi thành công mỹ mãn bạn hãy tập luyện sức bền cho mình trước bằng cách chạy bộ mỗi ngày nhé. tức